Tạo blog cá nhân miễn phí nhanh chóng với Blogspot

Tạo blog cá nhân miễn phí nhanh chóng với Blogspot

Trong thời kỳ mà CNTT và internet phát triển bùng nổ như hiện nay thì việc tạo blog cá nhân cho riêng mình để chia sẻ kiến thức hoặc đơn giản dùng viết nhật ký, ghi chép lại những suy nghĩ về cuộc sống cũng hết sức bình thường và không có mấy khó khăn.

Hiện tại thì có rất nhiều các nền tảng tạo blog miễn phí và nhanh chóng, mỗi nền tảng lại có những ưu và nhược điểm riêng, nhưng chỉ phục vụ cho việc viết blog chia sẻ, sử dụng cá nhân thì mình thấy hầu hết các nền tảng đều đáp ứng được, một trong số đó chính là Blogger.Com (Blogspot) một nền tảng tạo blog miễn phí của Google, bạn có thể tạo cho mình nhiều trang blog cá nhân chuyên nghiệp và nhanh chóng chỉ với vài bước đơn giản.

Xem thêm: Những nền tảng tạo và viết blog phổ biến nhất hiện nay

Bản thân mình trước đây khi bắt tay vào xây dựng và viết blog cũng trên nền tảng này vì thế cũng có những kiến thức và kinh nghiệm nhất định với Blogspot, mình tin rằng với những điều mình biết có thể giúp bạn tạo một blog cá nhân nhanh chóng và miễn phí.

Giới thiệu về Blogger.Com (Blogspot)

Trước khi chúng ta bắt tay vào tạo một blog thì cũng nên tìm hiểu một chút thông tin về nền tảng chúng ta sẽ “gửi gắm” những bài viết tâm huyết lên đó đúng không?

Blogger.Com (Blogspot) được Google mua lại vào năm 2003, đây là nền tảng giúp bạn tạo ra một blog/website hoàn chỉnh chỉ trong thời gian ngắn mà không cần phải biết hay am hiều về lập trình web, code. Giao diện trực quan rất dễ sử dụng, tất nhiên nếu bạn biết code thì những tính năng nâng cao hoặc việc tạo được nét độc đáo riêng cho blog của bạn là hoàn toàn có thể.

Tại Blogspot bạn có thể đăng tải các bài viết, hình ảnh, video và chỉnh sửa giao diện cho blog của chính mình, thậm chí nếu blog của bạn có nhiều người truy cập chất lượng, bạn có thể kiếm được tiền từ blog của mình.

Mặc định khi bạn tạo một blog trên Blogspot chúng ta sẽ có tên miền (domain) dạng: tenbanchon.blogspot.com tất nhiên là bạn có thể thay domain mặc định này bằng cách trỏ domain mà bạn đã mua về Blogspot.

Nói chung còn khá nhiều điều về Blogspot mình muốn giới thiệu đến các bạn, nhưng trong bài viết này mình chỉ có thể hướng dẫn các bạn cách tạo blog miễn phí nhanh nhất với Blogspot thôi, một số nội dung như ưu và nhược điểm của Blogspot ra sao mình xin hẹn các bạn ở bài viết sau.

Công cụ cần thiết khi tạo blog với Blogspot

Trước khi bắt tay vào làm chúng ta cần chuẩn bị một số thứ cần thiết để phục vụ cho việc tạo blog được tốt nhất.

 • Một máy tính, laptop có kết nối internet (Cái này tất nhiên là phải có rồi đúng không? Một số người viết blog trên điện thoại bằng app của Blogspot nhưng mình thật sự không khuyến khích vì nó không được tối ưu cho lắm)
 • Tài khoản Google (Blogspot là một sản phẩm của Google vì vậy bạn cần có 1 tài khoản để đăng nhập và sử dụng, nó chính là tài khoản gmail, youtube các bạn hay sử dụng đó)
 • Tên miền riêng (Thật ra cái này không bắt buộc phải có, nhưng tại VN do các nhà mạng liên tục chặn Blogspot nên có một tên miền riêng thay thế tên miền mặc định sẽ giúp khắc phục được tình trạng này rất nhiều)
 • Học thêm về một chút về Photoshop, SEO, cách viết bài… (Đây là những kiến thức mình khuyên bạn nên tìm hiểu dần, biết 1 chút về photoshop sẽ giúp bạn tạo được cái logo, hay những bức ảnh được upload lên blog qua chỉnh sửa cũng đẹp hơn…)

Bên trên là một số công cụ và kiến thức cần thiết để bạn bắt tay vào tạo và viết blog, mình nghĩ nó cũng khá đơn giản, nếu như mọi thứ đã ổn thì chúng ta bắt đầu tạo một blog mới trên Blogspot nhé!

Cách tạo blog cá nhân miễn phí với Blogspot

Đăng ký một blog mới

Bước 1: Các bạn truy cập https://www.blogger.com rồi sau đó đăng nhập bằng tài khoản Google, nếu như là lần đầu tiên bạn sử dụng Blogspot thì nó sẽ hiện ra phần xác nhận thông tin và tên tài khoản bạn chọn Tiếp tục với Blogger.

Tạo blog cá nhân miễn phí nhanh chóng với Blogspot
Đăng ký một blog mới trên Blogspot

Bước 2: Tại đây bạn sẽ được đưa đến trang chủ, hiện tại như hình bên dưới là bạn chưa có một blog nào cả, chọn TẠO BLOG MỚI để tạo một blog mới nhé!

Tạo blog cá nhân miễn phí nhanh chóng với Blogspot
Tạo blog mới nhanh chóng miễn phí với Blogspot

Bước 3: Một cửa sổ sẽ được hiện lên, bạn chỉ cần điền đầy đủ mọi thông tin như Tiêu đề (Tên blog của bạn), Địa chỉ (Là đường link, tên miền blog của bạn, cái này là duy nhất, không thể trùng nhau, nó sẽ có đuôi mặc định là blogspot.com bạn điền nếu thấy dấu tích xanh tức là địa chỉ đó sử dụng được), Mẫu (đây là giao diện cho blog của bạn, về sau bạn cũng có thể thay đổi, nhưng ở bước này bạn vẫn phải chọn tạm 1 cái) cuối cùng sau khi hoàn thành thì bạn nhấn Tạo blog.

Tạo blog cá nhân miễn phí nhanh chóng với Blogspot
Nhập thông tin cho blog của bạn

Bảng điều khiển trong Blogspot

Tạo blog thành công bạn sẽ được đưa đến một bảng điều khiển, tại đây bạn có thể tùy biến, sử dụng tất cả những chức năng Blogspot cho phép, có rất nhiều những cài đặt và chức năng rất hay, nhưng một bài viết là không đủ để mình giới thiệu, mà tại đây mình chỉ nói qua những mục lớn trong bảng điều khiển này, còn lại trong quá trình sử dụng các bạn có thể lên google học hỏi thêm, cộng đồng Blogspot của chúng ta rất lớn mạnh, vì thế yên tâm là sẽ có người trợ giúp nhé!

Tạo blog cá nhân miễn phí nhanh chóng với Blogspot
Bảng điều khiển trong Blogspot
 • Xem blog (View blog): Link này giúp truy cập nhanh đến địa chỉ blog của bạn đã tạo.
 • Bài đăng mới (New post): Đây là menu với chức năng giúp bạn tạo bài viết mới cho blog.
 • Bài đăng (Posts): Liệt kê các bài viết trong blog của bạn, từ những bài viết đã xuất bản cho đến bản nháp, bài viết được hẹn giờ,… Ở trong giao diện của menu này, bạn có thể sửa Nhãn cho các bài viết, xóa, chỉnh sửa bài viết,..
 • Thống kê (Stats): Phần này đưa ra những thống kê về lượng truy cập, địa điểm truy cập, nguồn truy cập và từ khóa. Nói chung là tất tần tật về những truy cập đến blog của bạn. Tuy nhiên mình muốn lưu ý rằng, cái thống kê không có chính xác cho lắm vì nó tính cả các lượt ghé thăm của bot các trang tìm kiếm và các mạng xã hội, vì vậy lượng truy cập thực tế có thể nhỏ hơn gấp nhiều lần.
 • Nhận xét (Comments): Những comment trên blog của bạn sẽ xuất hiện ở đây. Nếu bạn đã chỉnh cài đặt là comment luôn phải chờ xét duyệt thì những bình luận của độc giả sẽ không xuất hiện ngay trên blog mà phải cần có sự đồng ý của bạn.
 • Trang (Pages): Ở menu này bạn có thể tạo được các trang cho blog, xóa, chỉnh sửa hay hủy đăng bài.
 • Bố cục (Layout): Tại đây, bạn có thể tùy chỉnh vị trí, nội dung của Gadget bằng cách kéo thả, hay qua 1 vài click đơn giản.
 • Chủ đề (Template): Template sẽ điều khiển cách hiện thị, cách hoạt động của Blog, Template chỉ có 1 file duy nhất, những Template của Blogspot được viết bằng XML.
 • Cài đặt (Settings): Bạn có thể thiết lập cài đặt cho blog, tối ưu SEO, tùy chỉnh comment, ngôn ngữ… Tất cả những thứ quan trọng để biến blog bạn thân thiện hơn với độc giả.

Bên trên là những tùy chọn chính trong bảng điều khiển, còn một vài mục nữa nhưng mình thấy không cần thiết và người mới cũng chưa sử dụng được nên không giới thiệu.

Đăng bài viết đầu tiên cho blog

Như mình cũng đã giới thiệu ở trên, để đăng một bài viết mới, chúng ta chọn Bài đăng mới rồi sau đó một trình soạn thảo văn bản sẽ hiện ra (Các bạn viết bình thường, chèn video, hình ảnh giống như khi làm việc trên Word ấy), sau khi viết xong thì lưu ý một số chỗ như Nhãn (nó dùng để phân loại bài viết, giống như chuyên mục) chọn Xuất bản để hoàn thành.

Tạo blog cá nhân miễn phí nhanh chóng với Blogspot
Đăng một bài viết mới trong Blogspot

Ok như vậy là sau khi viết bài và chọn xuất bản thì bạn được chuyển về trang điều khiển của mục bài đăng, bạn có thể nhấn Xem blog (View blog) để xem bài viết và blog của mình.

Tạo blog cá nhân miễn phí nhanh chóng với Blogspot
Đăng bài viết mới trên Blogspot thành công

Như vậy là xong rồi đó, nếu muốn viết thêm bài thì bạn quay lại bảng điều khiển và làm theo như trên thôi, bên dưới là mình sử dụng mẫu mặc định của Blogspot, sau khi sử dụng và làm quen được với Blogspot bạn có thể lên mạng và tải những template Blogspot khác đẹp hơn, ưng ý hơn về và thay cho blog của mình.

Xem thêm: 10 template Blogspot miễn phí nên dùng xây dựng blog cá nhân

Tạo blog cá nhân miễn phí nhanh chóng với Blogspot
Tạo blog cá nhân miên phí với Blogspot

Hiện tại mình có mở dịch vụ thiết kế Blogspot giá rẻ chỉ với 300k, bạn sẽ nhận được một blog hoàn chỉnh, tối ưu SEO tốt nhất, ngoài ra bạn còn được miễn phí một tên miền (domain) quốc tế .com, .net, .org… Được tham gia vào group hỗ trợ kín trên Facebook. Mọi chi tiết xin liên hệ fb.com/phanhungblog hoặc 0919.566.843

Tổng kết

Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có thể tạo blog cá nhân miễn phí nhanh chóng với Blogspot rồi đúng không? Nếu như bạn nghiên cứu sâu hơn về nền tảng này thì bạn còm làm được nhiều điều hơn nữa chứ không chỉ dừng ở việc viết blog, tại VN có rất nhiều người sử dụng Blogspot làm trang web bán hàng, xem phim, đọc truyện… Không hề thua kém những nền tảng web chuyên nghiệp, hy vọng với những chia sẻ bên trên sẽ giúp ích được cho bạn, nếu có bất kì câu hỏi nào hãy để lại bình luận bên dưới, mình sẽ cố gắng trả lời nhanh nhất có thể.

Tạo blog cá nhân miễn phí nhanh chóng với Blogspot
5 (100%) 24 votes

24 comments

 1. Tịnh Nguyễn Blog Reply

  Cái tiêu đề này quen lắm quen chừng luôn nè :v thấy bên Tuấn Lê cũng vậy, lâu lâu đổi con blog là lại quất ngay bài hướng dẫn tạo Blogspot.

  • Phan Hùng Post authorReply

   Vì bài và từ khóa này khi xưa ở phanhung.info e đứng top 1 rồi, nên phải cố giành lại bằng được :)))

 2. YêuAlo Reply

  Hay đó em. Chúc em phát triển blog mới tốt nhé. Mà em phát triển nhiều trang quá nhỉ :).

  • Phan Hùng Post authorReply

   E vẫn chẳng tìm thấy cái gì thật sự thích hợp với mình, cái bài này trước a để backlink cho e xong lên top 1 đó, hôm nào giúp e với nhé ^^

  • Phan Hùng Post authorReply

   Blog của bác tốc độ load nhanh quá, có thể chia sẻ với mọi người phương pháp tối ưu được không? ^^

 3. Tuấn Anh Reply

  Hay quá đây là bài viết hướng dẫn tạo blog chi tiết nhất mà em từng xem qua. cám ơn bác quang hùng nhiều nha hihi hy vọng bác sẽ có nhiều bài hướng dẫn hay hơn nữa.

   • Tuấn Nguyễn Reply

    Cám ơn bác nhiều, à còn mấy cái theme bác chia sẽ rất tuyệt vời toàn là theme chuẩn seo và đẹp thôi em rất thích. Em cũng thường xuyên ghé xêm web bác xem có cập nhật gì mới không, mong là bác dẽ đưa tới cho anh nhiều cái hay và đẹp. thanks

  • Phan Hùng Post authorReply

   Có nhiều người nhu cầu của họ chỉ cần có vậy dùng làm chính vẫn được mà bác

 4. Dang Pham Reply

  Cảm ơn bài viết của bạn!
  Bạn nào muốn dùng hosting miễn phí 350MB-2GB để viết Blog liên hệ mình hỗ trợ nhá.

 5. lâm Reply

  làm sao để chỉnh ngôn ngữ lại hả ad. của em toàn tiếng anh thôi

 6. Anh Kim Reply

  Lang thang 123link thấy link web của bạn. Theme đơn giản mà đẹp. Bài viết rất chi tiết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *