Blog là gì? Những lý do bạn nên viết blog ngay hôm nay

Blog là gì? Những lý do bạn nên viết blog ngay hôm nay

Lâu lắm rồi mình mới quay lại viết bài cho Phan Hùng Blog, thật lòng dạo này mình rất bận khi tham gia kiếm tiền trên Youtube và học hỏi nghiên cứu thêm về lĩnh vực tiền điện tử nên bỏ bê blog hơi lâu, mong mọi người thông cảm.

Để chuẩn bị và hướng dẫn cho những người mới nên mình quyết định viết những bài cơ bản nhất về Blogging, và đây, khái niệm Blog là gì? Những lý do nên viết blog là chủ đề mình chọn trong bài này.

Có thể các bạn đã từng nghe qua rất nhiều khái niệm liên quan đến blog rồi, nhưng thật sự và cụ thể Blog là gì? Nó khác và giống những website bình thường ở chỗ nào? Những lý do gì khiến bạn muốn viết blog ngay hôm này? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của mình nhé!

Blog là gì?

Blog (hay còn gọi là webblog) hiểu đơn giản nó là một trang web bình thường bạn hay truy cập, nhưng sự khác biệt là nó tồn tại dưới dạng nhật ký trực tuyến, người viết blog (Blogger) có thể là cá nhân hoặc một tập thể.

Xem thêm: Tạo blog cá nhân miễn phí nhanh chóng với Blogspot

Nội dung của blog cũng rất rộng, không chỉ trong giới hạn là nhật ký, đó có thể là những nhận xét, những chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức đến với người đọc trong một lĩnh vực cụ thể nào đó và họ trình bày theo quan điểm cá nhân dựa theo kiến thức và sự tìm hiểu, quá trình trải nghiệm của họ (PhanQuangHung.Com cũng chính là một blog về chủ đề WordPress, Blogging, MMO… các bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây)

Blog là gì? Những lý do bạn nên viết blog ngay hôm nay
Blog là gì? Khái niệm về blog

Giao diện của những trang blog thường đơn giản, rất dễ sử dụng chứ không quá nhiều chức năng như những trang web tin tức, giải trí… Hiện nay người ta cũng thích đọc blog hơn so với những website tin tức tổng hợp vì những nhật xét, đánh giá hay kiến thức của tác giả viết sẽ cụ thể và chuyên sâu hơn những website thông thường.

Những lý do bạn nên viết blog

Sau khi đã tìm hiểu xong khái niệm Blog là gì mình sẽ tiếp tục gửi đến các bạn một số lợi ích và lý do bạn bên bắt tay vào xây dựng cho mình một blog, thật ra lý do thì rất nhiều và mình cũng không thể nói hết trong bài được, vì vậy mình chỉ chọn lọc ra vài cái chính thôi nhé!

Xem thêm: Những nền tảng tạo và viết blog phổ biến nhất hiện nay

Học hỏi được thêm nhiều kiến thức

Đây có lẽ là lý do mình thích nhất khi viết blog, khi chia sẻ về một chủ đề nào đó, bạn cần tìm hiểu và biết về lĩnh vực muốn chia sẻ, từ đó sẽ thôi thúc bạn trau dồi kiến thức nhiều hơn vì dù bạn có giỏi đến mấy cũng sẽ không thể biết tất cả, viết blog để giúp bạn có thể “ôn bài” và học hỏi thêm nhiều kiến thức khi giúp đỡ ai trong một vấn đề nào đó trên blog của bạn, mình vẫn nhớ một câu nói khá hay “cách học nhanh nhất là dạy lại cho người khác”.

Ngoài ra viết blog còn ảnh hưởng rất nhiều đến kỹ năng của bạn. Mặc dù chưa thể đạt đến mức hoàn hảo, nhưng mình cảm thấy tự tin hơn rất nhiều sau một thời gian tập viết blog. Bạn càng viết nhiều, kỹ năng viết của bạn càng được nâng cao. Viết blog là công việc khá mới nhưng đã có một số nghiên cứu chứng minh rằng viết blog giúp nâng cao kỹ năng viết.

Quen biết thêm nhiều mối quan hệ

Cộng đồng Blogging cũng sôi động chẳng kém gì những mạng xã hội như Facebook, Zalo…Đa phần những người vào đọc blog của bạn thường chung đam mê, sở thích với chủ đề bạn đang chia sẻ,  dần dần họ comment, phản hồi trên những bài viết rồi trở thành những người bạn tốt, có cùng chí hướng và phần lớn là phù hợp với bạn để kết bạn.

Mình từng khá ít bạn chung sở thích cho đến khi viết blog, từ đó mình quen biết được rất nhiều người cùng đam mê nghiên cứu và học tập về một chủ đề nào đó, học hỏi được nhiều điều hay, thậm chí có những mối quan hệ còn giúp mình rất nhiều trong những trường hợp mình gặp khó khăn và giờ họ đều là những người bạn tốt của mình.

Giúp đỡ được người khác

Không biết các bạn nghĩ sao chứ mỗi khi đọc được comment cảm ơn từ độc giả vì bài viết của mình đã giúp họ giải quyết được vấn đề là mình cảm thấy sung sướng lắm.

Bạn có thể giúp những người khác với hàng nghìn chủ đề xung quanh cuộc sống của chúng ta. Giả sử bạn có blog về chủ đề “chăm sóc sức khỏe các bà mẹ”. Có nhiều bạn gái, mẹ bỉm sữa đang tìm kiếm sự giúp đỡ, tư vấn, giải pháp hay ý tưởng để nuôi dạy con cái. Kiến thức hay lời khuyên của bạn có thể rất cần thiết và rất hữu ích. Cứ vô tư chia sẻ và cho đi những gì bạn có, thứ bạn nhận lại là những lời cảm ơn chân thành và sự kính trọng. Quá tuyệt vời phải không?

Lợi thế khi phỏng vấn, xin việc

Nhiều bạn sẽ hỏi cái này có liên quan không nhỉ? Mình xin trả lời là có, và nó là một CV xin việc chất lượng đấy nhé!

Ví dụ là lập trình viên, bạn có thể đưa ra cho nhà tuyển dụng xem về danh sách những bài viết của bạn về lập trình là một điểm cộng rất lớn. Tại sao lại như vậy? Đơn giản là việc bạn viết blog chứng tỏ rằng bạn là một người yêu thích lập trình. Và ở vị trí của một nhà tuyển dụng họ luôn muốn tuyển một nhân viên yêu nghề.

Ngoài ra việc bạn viết blog cũng sẽ giúp họ hiểu tốt hơn năng lực của bạn, những thứ mà qua việc trả lời các câu hỏi phỏng vấn chưa thể thể hiện hết được. Thêm một yếu tố nữa là về sự trình bày và viết tài liệu kỹ thuật. Một lập trình viên tốt phải là người biết trình bày tốt ý kiến của mình cho người khác và khi phải viết một tài liệu kỹ thuật (technical document) lập trình viên đã từng có kinh nghiệp viết blog sẽ làm nhanh và hiệu quả hơn những người chưa từng viết rất nhiều.

Viết blog để kiếm tiền

Có thể khi bắt đầu viết blog bạn không nghĩ đến việc kiếm tiền, nhưng càng về sau, số lượng người truy cập nhiều lên bạn có thể kiếm tiền từ blog của mình, thậm chí rất nhiều tiền.

Theo quan điểm cá nhân của mình thì một blog thành công thì ít nhất nó cũng phải tự nuôi được chính bản thân nó (chi phí để blog hoạt động).

Khi lượng truy cập đủ lớn bạn có thể lựa chọn những hình thức kiếm tiền trên blog như: Cho thuê banner quảng cáo, tham gia quảng cáo với Adsense, tiếp thị liên kết, bán sản phẩm của chính mình, cho thuê backlink… Nói chung rất nhiều cách kiếm tiền trên blog, chỉ cần blog của bạn có những lượt truy cập chất lượng thì tiền sẽ đến với bạn.

“Tiền cũng là một phần động lực trong sáng tạo và quyết tâm” đây là câu nói của thầy giáo mình khi mình còn là sinh viên đi thực tập ở công ty thầy, thầy trả lương rất xứng đáng theo đúng năng lực của mình chứ không chèn ép giống những công ty nhận thực tập sinh khác, mình rất hào hứng làm việc và luôn muốn làm “tốt nhất có thể”. Blog cũng vậy, khi kiếm được tiền từ nó, bạn sẽ có thêm động lực, quyết tâm để viết bài hơn, sáng tạo và chăm chút tỉ mỉ cho từng bài viết…

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Cái này mình cũng rất thích, đa số trong chúng ta ai chẳng muốn “nổi tiếng” nhỉ? Tất nhiên là không phải nổi tiếng một cách rầm rộ và quá sôi nổi như những ca sĩ, diễn viên…Trở thành một blogger nổi tiếng trong lĩnh vực bạn viết cũng rất hạnh phúc và hãnh diện.

Nói một cách khác nhẹ nhàng hơn, bạn đang nắm trong tay một “công cụ” hoặc một “kênh” để tự quảng cáo cho bản thân. Với những chia sẻ đầy hữu ích trên blog, bạn sẽ trông thật chẳng khác gì một chuyên gia. Và bạn sẽ ngạc nhiên khi có nhiều người bắt đầu tôn trọng bạn và mình đã gặp rất nhiều trường hợp khi một trong những người truy cập blog liên lạc trực tiếp với chủ blog để mời làm việc hoặc mời hợp tác, liên doanh. Mình cũng đã nhận được khá nhiều những lời mời hợp tác này. Điều này sẽ mở ra cho bạn rất nhiều cánh cửa mới đầy tiềm năng mà có thể hiện tại bạn chưa hề dám nghĩ tới.

Làm sao để tạo được một blog?

Sau khi đọc xong những lợi ích của việc viết blog bạn muốn bắt tay vào xây dựng luôn một blog cho riêng mình? Từ từ đã nào, để tạo một blog không khó, nhưng xây dựng một blog chuyên nghiệp và phát triển nó lại không phải chuyện dễ dàng gì, trong bài viết này mình không thể trình bày hết được những việc cần làm để tạo blog cá nhân được, hy vọng thời gian tới mình sẽ hoàn thành được seris hướng dẫn xây dựng blog chuyên nghiệp.

Các bạn có thể xem qua một số bài viết dưới đây để có thêm những kiến thức liên quan:

Tổng kết

Thế giới blog có rất nhiều lợi ích mang lại cho bạn, nhưng để thành công thì con đường chẳng bao giờ bằng phẳng để bạn bước đi cả, khi bắt tay vào viết blog đừng nên nghĩ đến những lợi ích trước mắt, bởi để thành công bạn sẽ phải bỏ ra rất nhiều công sức, kiên trì và những đêm thức trắng…Hãy xem blog như là một người bạn, một khóa học để giúp bạn trau dồi thêm kiến thức và tích lũy kinh nghiệm.

Nếu sau những chia sẻ trên của mình, bạn hứng thú với blog, có thể bắt tay lên kế hoạch và xây dựng blog của riêng mình, trong quá trình thực hiện nếu có bất kỳ khó khăn gì bạn có thể liên hệ với mình, mình sẽ cố gắng giúp đỡ trong khả năng có thể.

Blog là gì? Những lý do bạn nên viết blog ngay hôm nay
5 (100%) 24 votes

13 comments

 1. Huyền Bí Reply

  Đọc xong cũng ham hố viết blog. Không phải để kiếm tiền, chỉ đơn giản là muốn viết lại những cảm xúc của mình thôi! ^^
  Cám ơn nhiều Hùng nhé!

  • Phan Hùng Post authorReply

   Thấy bạn viết cả đêm hôm qua tưởng sáng vào comment mà giờ mới thấy mặt.

  • Phan Hùng Post authorReply

   Thật lòng với bác cái blog này em viết bài nào là tâm huyết bài đó luôn

  • Huy Reply

   nhưng Thắng ơi, tiền phải có trước để đầu tư chứ, domain với host cũng hết kha khá rồi

 2. Hoàng Vũ Reply

  Hay quá anh! Blog của em tính đến thời điểm này thu nhập chỉ vài đồng bạc lẻ (còn chưa đủ để nó tự nuôi nó nữa) 😀 Nhưng cảm thấy rất vui mỗi khi cào phím viết bài. Mà ngày nào cũng vô ngắm em nó suốt ấy 😀 Haha

 3. Huy Reply

  bạn đạt thu nhập được nhiều chưa chia sẻ anh em blogger để có động lực với pro

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *