Kiếm tiền Youtube như thế nào? Cách kiếm tiền online với Youtube

Kiếm tiền Youtube như thế nào? Cách kiếm tiền online trên Youtube 2017

Kiếm tiền Youtube là một từ khóa được quan tâm và tìm kiếm nhiều trong vài năm trở lại đây. Ở Việt Nam đã có rất nhiều người kiếm được hàng triệu, thậm chí hàng trăm triệu mỗi tháng từ Youtube nhưng cũng có những người tham gia mà không nhận nổi một đồng, vậy cách kiếm tiền trên Youtube có thật hay không? Phương pháp kiếm tiền với Youtube nào hiệu quả nhất? Tất cả sẽ được Phan Hùng Blog chia sẻ một cách cụ thể và chi tiết trong bài viết dưới đây.

Cộng đồng tham gia kiếm tiền Youtube tại Việt Nam rất đông đảo, rất nhiều người đã thành công và cách thức họ làm việc cũng không hề giống nhau. Tại đây mình chỉ muốn chia sẻ với các bạn những gì cơ bản nhất, giúp bạn lập được một bản kế hoạch tốt trước khi tham gia kiếm tiền trên Youtube bằng những kinh nghiệm của mình đã trải qua.

Thu nhập 1 tháng từ Youtube của team mình
Thu nhập 1 tháng từ Youtube của team mình

Youtube là gì? Youtube kiếm tiền như thế nào?

Trước hết khi tham gia kiếm tiền online trên Youtube thì chúng ta cũng nên tìm hiểu một chút về sự hình thành của Youtube cũng như cách thức kiếm tiền của Youtube như thế nào.

Giới thiệu về Youtube

 • Youtube là mạng xã hội chia sẻ video lớn nhất hành tinh, tại đây người dùng có thể tải lên, xem và chia sẻ các video clip hoàn toàn miễn phí.
 • Mạng xã hội video Youtube do ba nhân viên cũ của PayPal tạo nên vào giữa tháng 2 năm 2005 hiện đang được Google mua lại và nắm giữ.

Youtube kiếm tiền như thế nào?

Mặc dù người dùng tải lên và xem video miễn phí nhưng Youtube lại là một trong những công cụ mang lại thu nhập lớn cho Google. Với hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày, Youtube kiếm được rất nhiều tiền từ dịch vụ quảng cáo (Google Adsense).

Nhằm thúc đẩy và khuyến khích người dùng tải lên video của họ nhiều hơn nữa, mạng xã hội video Youtube đưa ra chương trình Youtube Partner, giúp những nhà sáng tạo video trở thành đối tác của họ và có thể bắt đầu kiếm tiền. Nhưng vấn đề này chúng ta sẽ đi sâu hơn ở phần sau, tại phần này mình sẽ giới thiệu đến bạn cách thức mà Youtube kiếm tiền trong khi chúng ta sử dụng dịch vụ của họ hoàn toàn miễn phí.

Thật ra trên Youtube có rất nhiều loại hình quảng cáo khác nhau mang lại lợi nhuận cho Youtube, nhưng dưới đây mình chỉ đề cập và nói một cách đơn giản nhất cho bạn dễ hiểu cái cách mà Youtube kiếm tiền và trả cho những người upload video như thế nào. Khi bạn xem một video bất kỳ trên Youtube thì sẽ có một số quảng cáo thông dụng được xuất hiện như sau, tùy vào cài đặt của người upload video mà có những video không hề có quảng cáo xuất hiện.

In-Video (Overlay) xuất hiện trong luồng khi bạn xem một video. Nhà quảng cáo phải trả tiền khi người xem vào banner quảng cáo, link đích có thể là Youtube channel, video hoặc website của nhà quảng cáo (những điểm vàng trên video khi xem đó).

Kiếm tiền Youtube như thế nào? Cách kiếm tiền online với Youtube
Youtube kiếm tiền từ quảng cáo như thế nào?

True View In-Display on watch page là quảng cáo sẽ hiển thị bên phải video khi bạn xem video. Nhà quảng cáo sẽ phải trả tiền nếu người xem thực hiện nhấp chuột vào những quảng cáo đó.

Kiếm tiền Youtube như thế nào? Cách kiếm tiền online với Youtube
Các hình thức quảng cáo thông dụng trên Youtube

Quảng cáo bỏ qua và không thể bỏ qua (Trueview In-Stream and In-Stream None-skippabl) có lẽ bạn khi xem video trên máy tính hoặc điện thoại cũng thường xuyên gặp, quảng cáo sẽ có độ dài khoảng 30s nhưng sau 5s có thể nhấn bỏ qua, còn loại kia là 10s nhưng không thể bỏ qua và buộc phải xem hết, hình thức này dù bạn không click thì Youtube và người sản xuất video vẫn được trả tiền.

Kiếm tiền Youtube như thế nào? Cách kiếm tiền online với Youtube
Quảng cáo bỏ qua và không thể bỏ qua (Trueview In-Stream and In-Stream None-skippabl)

Trên đây chỉ là một vài kiểu quảng cáo thường gặp khi bạn xem video trên Youtube, còn rất nhiều loại hình quảng cáo khác nhau mang lại lợi nhuận cho Youtube nhưng mình nghĩ nếu các bạn mới tìm hiểu về kiếm tiền Youtube thì chỉ như vậy là đủ, nó sẽ là chuỗi kiến thức cần thiết để bạn bắt đầu tham gia kiếm tiền trên Youtube một cách chuyên nghiệp.

Những cách kiếm tiền trên Youtube

Kiếm tiền trên Youtube như mình đã đề cập ở trên thì cũng có khá nhiều cách, nhưng bài viết này mình sẽ chỉ giới thiệu đến các bạn những cách phổ biến nhất hiện nay.

Đăng ký trở thành Youtube Partner

Youtube Partner là chương trình hợp tác của Youtube với các nhà xuất bản video để hiển thị quảng cáo trên các video của họ. Ngoài số tiền thu được từ quảng cáo, các nhà xuất bản còn có thêm nhiều lợi ích như các tính năng cao cấp cũng như hỗ trợ cao hơn từ Youtube.

Hiện nay thì có hai cách để trở thành Youtube Partner đó là đăng ký trực tiếp với Youtube hoặc đăng ký thông qua một đối tác trung gian hay còn gọi là mạng (Network). Bạn có thể hiểu đơn giản nếu bạn đăng ký trực tiếp với Youtube, bạn hoàn toàn có thể tự làm điều đó và nhận toàn bộ thanh toán từ quảng cáo trên các video của mình thông qua 1 tài khoản Google Adsense.

Nếu bạn tham gia một Network bạn sẽ phải chia sẻ doanh thu với họ từ 20-30% tùy Network và nhận thanh toán qua tài khoản ngân hàng, Paypal…Những đổi lại bạn sẽ được hỗ trợ từ một cộng đồng lớn, sử dụng những công cụ và tiện ích do Network đó cung cấp, mình hay nói dẫn dã với bạn bè là được “Bảo kê”.

Cách đăng ký trực tiếp với Youtube

Hiện tại Youtube đã thay đổi chính sách từ tháng 12/2017 kênh của bạn phải đạt tổng 4.000 giờ xem  và 1.000 người đăng ký mới có thể được xét duyệt tham gia chương trình Youtube Partner.

Bước 1: Bạn truy cập vào phần Trạng thái và tính năng (https://www.youtube.com/features) tại đây bạn để ý xem kênh của mình đã xác minh chưa, nếu chưa thì bạn bạn cần xác mình kênh thông qua số điện thoại nhé! (Hình dưới kênh của mình đã xác mình đầy đủ rồi)

Nếu kênh của bạn đã đạt điều kiện như ở trên mình nói thì chúng ta tiến hành đăng ký bằng cách chọn Bật trong phần Kiếm tiền.

Kiếm tiền Youtube như thế nào? Cách kiếm tiền online với Youtube
Bật kiếm tiền trên Youtube

Bước 2: Tại đây bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn từng bước rất chi tiết của Youtube, để được xét duyệt thành công bạn cần vượt qua 4 bước xét duyệt như hình bên dưới.

Những bước chờ duyệt bật kiếm tiền

Sau khi được duyệt thành công bạn sẽ nhận được email thông báo về trạng thái kênh của bạn, nếu được chấp thuận thành công khi vào trạng thái kênh cũng như trình quản lý video bạn sẽ nhìn thấy biểu tượng như 2 hình nên dưới.

P/s: Hiện nay dù bạn có đặt được hết yêu cầu 4000 giờ xem và 1000 người đăng ký cũng không thể chắc chắn là bạn có được duyệt kiếm tiền hay không. Youtube xem xét rất kĩ những nội dung trùng lặp, reup…. Vì vậy nếu bạn muốn có tỉ lệ được bật kiếm tiền cao ngoài 2 yêu cầu trên thì nội dung của bạn phải là “content” do tự bạn sản xuất.

Kiếm tiền Youtube như thế nào? Cách kiếm tiền online với Youtube
Bật kiếm tiền cho kênh Youtube thành công
Kiếm tiền Youtube như thế nào? Cách kiếm tiền online với Youtube
Tùy chọn kiếm tiền trong trình quản lý video đã xuất hiện

Đăng ký Youtube Partner thông qua Network

Hiện tại thì có rất nhiều Network giúp bạn trở thành Youtube Partner, cái quan trọng là video của bạn có chất lượng và phù hợp với Network đó hay không, Các Network thường sẽ kiểm tra gắt gao kênh của bạn, và tỷ lệ apply thành công của bạn cũng sẽ thấp hơn so với việc đăng ký trực tiếp với Youtube, dưới đây là một số Network mình thấy nổi tiếng tại Việt Nam và được nhiều người apply, bạn có thể tham khảo.

 • Yeah1 Network
 • FullScreen
 • QuizGroup
 • RPMNetwork
 • Thoughtfulmedia
 • POPS

Còn rất nhiều Network khác nhau trên toàn thế giới, các bạn có thể tìm thêm xem mình phù hợp với mạng lưới nào, cách thức đăng ký ra làm sao thì các bạn cứ truy cập vào đó rồi làm theo hướng dẫn của từng Network.

Kiếm tiền bằng cách tiếp thị liên kết

Mình thấy có rất nhiều bạn đã thử với hình thức này và khá thành công, họ làm video review các sản phẩm sau đó kết hợp bán hàng thông qua hình thức tiếp thị liên kết rồi nhận hoa hồng cho các sản phẩm bán được, tất nhiên là bạn vừa có thể kiếm tiền bằng cách này cùng một trong hai hình thức trên.

Nói chung có rất nhiều cách nhau để bạn có thể kiếm tiền từ những video mình làm ra, điều quan trọng là video của bạn có thật sự chất lượng và được nhiều người quan tâm hay không thôi.

Xây dựng kênh Youtube chuyên nghiệp

Xác định chủ đề

Tất nhiên là để xây dựng một kênh Youtube chúng ta cần xác định được chủ đề, lĩnh vực sẽ làm rồi đúng không? Để giải quyết vấn đề này mình sẽ có một số câu hỏi sau đây gửi đến bạn.

 • Đối tượng nào sẽ là người xem video của bạn? Nam hay nữ? Trẻ em hay người lớn?
 • Nhóm người nào sẽ xem video của bạn? Game thủ, người mê bóng đá hay người mê phim, nhạc, người thích nấu ăn…?
 • Video bạn làm sẽ nhắm đến quốc gia nào? Việt Nam hay Mỹ…

Đó là một số câu hỏi bạn nên trả lời được trước khi bắt tay vào xác định chủ đề chính cho kênh Youtube của mình.

Theo lời khuyên của mình bạn nên chọn những chủ đề bạn có “Yêu thích”“Biết” về nó, tức là bạn làm chủ đề nào đi nữa cũng cần có sự đam mê và kiến thức cần thiết liên quan đến chủ đề đó đúng không?

Một số chủ đề bạn có thể tham khảo

 • Cover lại những bài hát nổi tiếng
 • Làm Vlogs
 • Video dạy nấu ăn
 • Review sản phẩm công nghệ
 • Những video đi phượt

Trên đây chỉ là một chút giới thiệu và định hướng các bạn có thể lựa chọn chủ đề cho kênh của mình, còn chi tiết và cụ thể hơn thì các bạn tìm kiếm trên Google nhé, mình thấy có rất nhiều, hoặc tham khảo qua bài viết này của blog Ngọc Đến Rồi, khá chi tiết và cụ thể từng bước để bạn lựa chọn chủ đề cho kênh Youtube.

Xây dựng thương hiệu riêng cho kênh Youtube

Sau khi đã xác định được chủ đề cho kênh Youtube thì chúng ta cần phải tạo nét riêng cho kênh đúng không? Đây cũng là một bước hết sức quan trọng có quyết định kênh của bạn có chuyên nghiệp hay không (tất nhiên mình đang nói làm content nhé chứ reup thì thương hiệu các gì)

Logo (Avatar), Ảnh bìa kênh: Các bạn nên đầu tư công sức cho phần này nhiều hơn, nếu không có khả năng thiết kế bạn có thể thuê người làm trên các chợ freelancer giá cũng rất mềm không quá cao, Logo (Avatar) và ảnh bìa nên thống nhất về màu sắc và có một cái gì làm điểm chung, tùy vào sở thích của từng người thôi nhưng mình làm thì về phần màu thường tương tự nhau.

Kiếm tiền Youtube như thế nào? Cách kiếm tiền online với Youtube
Một channel mình mới làm và tối ưu xong
Kiếm tiền Youtube như thế nào? Cách kiếm tiền online với Youtube
Đây là channel cá nhân nên mình không để logo (dù mình có)

Ảnh thumbnail, Intro và Outro: Cũng giống như Logo, các bạn nên thiết kế sẵn một kiểu thumbnail đặc trưng cho kênh Youtube của mình, từ đó mỗi khi upload video lên có thể sử dụng luôn, trông kênh rất đồng bộ và chuyên nghiệp.

Xem thêm: Thumbnail ảnh hưởng đến lượt xem video của bạn như thế nào?

Kiếm tiền Youtube như thế nào? Cách kiếm tiền online với Youtube
Thumbnail của từng video được chọn rất kỹ và thiết kế rất bắt mắt

Về Intro và Outro các bạn có thể thuê người làm hoặc tự tìm các project cho phần mềm Proshow… Tùy vào chủ đề của bạn mà intro và outro cũng khác nhau, không ai giống ai cả, điều này giúp cho video của bạn có bản quyền hơn, giảm thiểu rất nhiều việc reup tràn lan như hiện nay.

Tối ưu SEO cho kênh Youtube của bạn

Viết mô tả cho kênh

Các bạn vào kênh của mình sau đó chọn vào dấu răng cưa.

Nhấn vào hình răng cưa để thiết lập bố cục kênh
Nhấn vào hình răng cưa để thiết lập bố cục kênh

Tại đây bạn tích vào mục Tùy chỉnh bố cục kênh sau đó nhấn Lưu để hoàn thành.

Tùy chỉnh bố cục kênh Youtube
Tùy chỉnh bố cục kênh Youtube

Nhấn Lưu xong bạn sẽ thấy giao diện giống như hình bên dưới, chọn qua phần Giới thiệu để viết mô tả cho kênh.

Viết mô tả cho kênh Youtube
Viết mô tả cho kênh Youtube

Mỗi người có cách viết mô tả cho kênh khác nhau, mình thì thường một đoạn giới thiệu, bên dưới là các link đến kênh mạng xã hội, tiếp theo một số dòng nói về bản quyền, cuối cùng thì thêm một số tag liên quan đến kênh, các bạn có thể tham khảo.

Tối ưu SEO cho kênh Youtube
Tối ưu SEO cho kênh Youtube

Thêm liên kết cho kênh Youtube

Cũng ngay phần dưới mô tả các bạn chọn chỉnh sửa và thêm những liên kế đến kênh mạng xã hội (mình thường hay làm vậy để SEO cả những kênh kia luôn) sau đó nhấn Hoàn tất

Thêm liên kế mạng xã hội cho kênh Youtube
Thêm liên kế mạng xã hội cho kênh Youtube

Tạo nội dung nổi bật cho kênh

Các bạn truy cập vào https://www.youtube.com/featured_content chọn phần Nội dung nổi bật.

Nổi dung nổi bật cho kênh
Nổi dung nổi bật cho kênh

Tại đây bạn có thể thêm video hoặc playlist bạn muốn nố nổi bật hơn khi khách xem video, mình thì hay chọn video tải lên mới nhất để đẩy view cho video đó luôn.

Video tải lên nổi bật
Video tải lên nổi bật

Nhấn Lưu sẽ có một thiết lập hiện ra để cho bạn lựa chọn video nổi bật sễ xuất hiện, mình thì hay để cuối video.

Tùy chỉnh nội dung nổi bật
Tùy chỉnh nội dung nổi bật

Cài đặt xây dựng thương hiệu

Nằm ngay phần bên dưới Nội dung nổi bật, các bạn chọn thêm vân nước.

Xây dựng thương hiệu cho video Youtube
Xây dựng thương hiệu cho video Youtube

Tại đây các bạn có thể tải lên Logo hoặc một icon nào đó phù hợp, khi người dùng di chuột vào đó nó sẽ hiện ra nút đăng ký.

Tải lên thương hiệu khi chạy video
Tải lên thương hiệu khi chạy video

Tiếp tục chọn lưu.

Upload hình ảnh vân nước
Upload hình ảnh vân nước

Cũng giống như nội dung nổi bật, bạn có thể lựa chọn thời gian muốn nó xuất hiện, mình thì hay làm video dài nên để nó hiển thị toàn video, lựa chọn xong nhấn Cập nhật để hoàn thành.

Cài đặt thời gian hiển thị thương hiệu
Cài đặt thời gian hiển thị thương hiệu

Cài đặt nâng cao

Tiếp tục đến một phần khá quan trọng nữa đó là cài đặt nâng cao, tại đây bạn có thể theo từ khóa phù hợp vào kênh của mình, mỗi từ khóa cách nhau một dấu phẩy sau đó kéo xuống dưới nhấn Lưu để hoàn thành.

Thêm từ khóa cho kênh Youtube
Thêm từ khóa cho kênh Youtube

Upload video đầu tiên của bạn

Sau khi đã tối ưu SEO cho kênh và chuẩn bị đầy đủ mọi thứ như thumbnail thì chúng ta bắt tay upload video đầu tiên lên kênh Youtube nào.

Khi upload video chúng ta không nên chọn chế độ công khai mà nên sử dụng phần Không công khai để khi đã chỉnh sửa và tối ưu SEO xong cho video rồi mới public.

Kiếm tiền Youtube như thế nào? Cách kiếm tiền online với Youtube
Upload video đầu tiên của bạn

Đến đây có lẽ mình cũng chẳng cần hướng dẫn các bạn nữa rồi đúng không? Nếu bạn muốn biết nhiều hơn về cách SEO video trên Youtube thì có thể tìm trên Google, bài viết này mục đích của mình chỉ đưa ra những kiến thức cơ bản cho các bạn mới vì vậy mình sẽ không đi sâu vào vấn đề này.

Từ phần tiêu đề các bạn nên viết làm sao cho thật hấp dẫn, đúng với từ khóa chúng ta định SEO, có chút dạng tò mò để người khác click vào thì rất tốt, mô tả thì nên viết một vài dòng giới thiệu về nội dung video, sau đó chèn link mạng xã hội, các thông tin liên hệ giống phần Giới thiệu kênh ở bên trên.

Từ khóa (Tag) các bạn thêm 6 đến 10 từ cách nhau bằng dấy phẩy liên quan đến nội dung của video.

Danh sách phát còn gọi là playlist của các bạn, chúng ta hiểu nôm na nó là chuyên mục đi, để ta phân loại video theo từng chủ đề con ở trên kênh.

Thumbnail như phần trên mình đã nói, mặc định khi upload video lên Youtube đã tự tạo cho ta 3 thumbnail mặc định rồi, nhưng thường thì nó không đẹp và không theo ý muốn của chúng ta vì thế thiết  kế thumbnail cho từng video thật bắt mắt để thu hút lượt xem là điều rất quan trọng.

Kiếm tiền Youtube như thế nào? Cách kiếm tiền online với Youtube
Upload thumbnail đã thiết kế lên video của bạn

Ok như vậy là đã hoàn thành rồi, giờ chỉ chờ giờ công khai video ra sau đó chia sẻ link đến bạn bè của bạn thôi, có rất nhiều cách quảng bá khác nhau như chạy quảng cáo, mua view… Nhưng dù là gì đi nữa thì chất lượng và nội dung video vẫn là quan trọng nhất, chỉ cần kiên trì và tập trung hướng đến người xem thì sớm hay muộn bạn cũng sẽ thành công.

Kiếm tiền từ video của bạn

Như mình đã đề cập trên đầu bài viết, có rất nhiều cách để bạn có thể kiếm tiền từ video của mình, nhưng trước hết hãy đảm bảo số lượng view của bạn thật ổn định, chí ít cũng nên có khoảng 10k view một ngày.

Khi đã đáp ứng đủ những điều cơ bản trên bạn có thể lựa chọn hình thức trở thành Youtube Partner hoặc kiếm tiền thông qua tiếp thị liên kết hoặc cũng có thể là cả hai.

Tổng kết

Một bài viết khá dài nhưng thật sự cũng không thể nói hết được những điều liên quan đến việc kiếm tiền Youtube, nếu có thời gian mình sẽ viết chi tiết từng phần hơn để có một serie hướng dẫn kiếm tiền trên Youtube cơ bản gửi đến mọi người.

Mình cũng nói ngay từ phần đầu tiên, tại bài viết này mình chỉ giới thiệu và đưa ra bộ khung cơ bản hướng dẫn cho những ai chưa có kiến thức về Youtube và muốn tham gia kiếm tiền trên Youtube, vì vậy nếu bạn nào đã biết thấy nó quá đơn giản cũng đừng nói nặng lời nhé! 😀

Kiếm tiền Youtube như thế nào? Cách kiếm tiền online với Youtube
4.8 (96.36%) 22 votes

8 comments

 1. Tịnh Nguyễn Blog Reply

  Haha, lúc 6 giờ mấy có đọc rồi nhưng mà bận nên chưa đọc sơ sơ, giờ mới đọc lại :v Bài viết dài và nhiều thông tin đấy, tuy nhiên các thanh niên thường ko muốn đọc mấy cái này đâu :v Thích lách bản quyền với làm sao để kiếm được nhiều tiền cơ :v

  • Phan Hùng Post authorReply

   Trước e cũng reup nhưng giờ nghỉ rồi, nếu muốn đi lâu dài và bền vững thì cách tốt nhất nên làm content, một điều nữa là người mới tham gia cứ thích nóng vội kiếm tiền thì có lẽ chẳng bao giờ ra tiền, trước đây e cũng từng như vậy, không đơn giản là cứ upload video xong chờ tiền, không một công việc nào kiếm tiền dễ cả.

   • Tịnh Nguyễn Blog Reply

    Ùm, theo hướng làm nội dung là ngon đó, hay dở gì cũng là sản phẩm của mình, nó có nhiều giá trị, ko cái này cũng cái kia.

    Nói về chuyện gian lận, lách luật chơi của YouTube ko phải là không có tiền mà nếu đủ trình có thể kiếm được rất rất nhiều tiền, mình thì không chơi nhưng một vài đứa bạn nó chơi gian lận bên nước ngoài được nhiều tiền phết. Tất nhiên tụi nó chơi món này cũng 4, 5 năm nay. Bao nhiêu thủ đoạn, chiêu trò có đủ 😀 Người mới ko đú theo được đâu, loay hoay cái là chết kênh thôi 😀

    Có dạo trước mình có test thử một kênh nước ngoài, ngày kiếm cũng hơn 1$, làm được 5 ngày thì chết kênh :v

    • Phan Hùng Post authorReply

     Giờ reup khó khăn rồi bác, làm content còn chẳng ăn ai nữa là, không cái gì là dễ dàng cả 😀

 2. Trâm Nguyễn Reply

  Em ngày trước reup chán chê mà chả kiếm được đồng nào cả tìm hướng phát triển content mãi mà chưa ra 🙂

 3. Anh Kim Reply

  bài viết rất chi tiết, tiếc là hiện giờ để bật được kiếm tiền đã rất khó khăn rồi…

  • Phan Hùng Post authorReply

   Đúng vậy, nhưng cứ làm content thì sớm muộn cũng sẽ được bật bạn ạ, hoặc có view với sub cao bạn có thể vào net nào đó để họ bật giúp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *