Sự khác biệt giữa WordPress.Com và WordPress.Org

So sánh sự khác biệt giữa WordPress.Com và WordPress.Org

Khi mới bắt tay vào tạo blog trên WordPress có lẽ nhiều bạn sẽ gặp phải trường hợp khó hiểu, không phân biệt được giữa WordPress.Com và WordPress.Org, vì sao lại có 2 phiên bản khác nhau? Cụ thể từng phiên bản ra sao? Nên dùng cái nào để viết blog tốt nhất? Tất cả những câu hỏi trên mình sẽ giúp bạn trả lời tại bài viết dưới đây.

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt blog WordPress trên localhost nhanh chóng

Tìm hiểu về WordPress.Com

Tìm hiểu về WordPress.Com
Trang chủ của WordPress.Com

WordPress.Com là một địa chỉ của trang web cho phép bạn tạo blog miễn phí (giống như Blogspot ấy) dựa vào nền tảng mã nguồn WordPress, đây cũng là một sản phẩm của Automattic nhưng nhắm tới đối tượng muốn có một blog/website nhanh chóng mà không cần quan tâm đến cài đặt, bảo mật, thuê hosting hay tên miền…

Sau khi đăng ký thành công bạn sẽ có ngay một blog/website với địa chỉ: tenbanchon.wordpress.com và có dung lượng lưu trữ tối đa là 3GB (gói miễn phí), nhưng sử dụng dịch vụ này các bạn sẽ bị hạn chế một số tính năng sau:

 • Không thể cài theme và plugin bên ngoài vào blog/website của bạn
 • Không thể chỉnh sửa (edit) HTML&CSS theo ý của bạn
 • Không thể tự ý tối ưu blog/website của chính bạn
 • Không thêm được tên miền riêng vào blog/website

Tất nhiên là không phải là không thể có những tính năng trên, nhưng bạn sẽ phải trả một số tiền kha khá để được nâng cấp lên gói Premium hoặc Business (khi mới đăng ký miễn phí chúng ta là gói Basic, để nâng cấp bạn sẽ phải trả thấp nhất $99 cho 1 năm)

Ngoài ra, còn một số chi phí phát sinh khác khi sử dụng WordPress.Com, chẳng hạn như:

 • Tuỳ chỉnh thiết kế – $30/blog/năm.
 • Chuyển dữ liệu sang một trang web WordPress.org – $129/blog.
 • Themes cao cấp – $20/themes hoặc $120/năm cho toàn bộ themes.
 • Chuyển hướng trang web – $13/blog/năm.
 • VideoPress – $60/blog/năm.

Nói là nền tảng tạo blog miễn phí nhưng thật ra mình thấy những dịch vụ đi kèm “hút máu” còn hơn mấy nền tảng tạo blog trả phí, cá nhân mình thì đã trải nghiệm nhưng không phát triển blog trên WordPress.Com, bởi vì mình là “blogger nghèo” 😀 lời khuyên của mình là bạn có thể tham khảo nền tảng Blogspot nhé, free 100%, tùy biến mọi thứ khá chuyên nghiệp.

Xem thêm: Tạo blog cá nhân miễn phí nhanh chóng với Blogspot

Tìm hiểu về WordPress.Org

So sánh sự khác biệt giữa WordPress.Com và WordPress.Org
Trang chủ tải mã nguồn WordPress.Org

Đây là địa chỉ cho phép bạn truy cập và tải mã nguồn WordPress, sau đó upload lên hosting của bạn, trỏ tên miền về rồi tiến hành cài đặt. Tức là bạn hoàn toàn phải bỏ chi phí để mua hosting, domain rồi mới cài blog WordPress được, tuy vậy nhưng chúng ta lại có thêm nhiều tính năng hơn so với WordPress.Com như:

 • Tự do thay đổi thông tin, cài đặt.
 • Có thể đặt và chạy ở bất kỳ hosting, sever nào bạn thích.
 • Sử dụng tên miền riêng.
 • Có thể cài đặt thêm Theme, Plugin,…và tùy biến tính năng cho website.
 • Có thể sử dụng các công cụ mạnh mẽ như Google Analytics để phân tích và theo dõi lượng truy cập.
 • Có thể sử dụng WordPress để tạo một cửa hàng trực tuyến để bán sản phẩm kỹ thuật số hoặc vật lý, chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng và giao hàng / vận chuyển hàng hoá trực tiếp từ trang web của bạn.
 • ….

Nói chung bạn có thể hiểu, WordPress.Org là phiên bản cung cấp cho người dùng với lựa chọn tự lưu trữ (self-hosted), chúng ta có toàn quyền can thiệp, chỉnh sửa mọi thứ theo ý muốn.

Hình ảnh so sánh sự khác nhau giữa WP.Com và WP.Org

So sánh sự khác biệt giữa WordPress.Com và WordPress.Org
Hình ảnh được lấy từ blog: Ngocdenroi.Com

Lựa chọn WordPress.Com hay WordPress.Org để viết blog?

Mình dám chắc rằng đa số các bạn tìm và đọc bài viết này đang muốn tìm hiểu và cụ thể hơn là phân vân không viết nên chọn WP.Com hay WP.Org để viết blog, đây mình chỉ xoay quanh 2 loại WordPress này thôi nhé, những nền tảng tạo blog khác mình không nói đến.

Xem thêm: Những nền tảng tạo và viết blog phổ biến nhất hiện nay

Như các bạn cũng đọc ở trên (cả văn bản và hình ảnh rồi còn gì :D) thì từ đó mình nghĩ trong đầu các bạn cũng có thể hình dung nhu cầu của các bạn phù hợp với nền tảng nào rồi đúng không?

Mình sẽ tóm gọm lại trong 3 ý chính sau đây:

 • WordPress.Com: Phù hợp cho những bạn viết blog cá nhân chơi chơi, không có ý định phát triển chuyên nghiệp và kiếm tiền từ nó, những ai chỉ mong muốn có một “mảng đất” trên internet nhanh chóng để chia sẻ những bài viết, suy nghĩ của mình về cuộc sống :D, tất nhiên là WordPress.Com cũng có thể nâng cấp và làm mọi thứ khác hơn, nhưng mình thấy số tiền đó thì bạn đã đủ để xây dựng một blog với mã nguồn tại WordPress.Org rồi.
 • WordPress.Org: Dành cho những ai muốn xây dựng và phát triển blog một cách nghiêm túc, muốn kiếm tiền từ blog đó, bạn hoàn toàn làm chủ blog của mình, bạn có thể biến nó thành trang bán hàng, tin tức hay gì đó tùy bạn, nhưng bạn cũng phải chịu trách nhiệm về bảo mật, fix lỗi cho blog mỗi khi xảy ra sự cố… Đồng nghĩ với việc bạn sẽ phải học nhiều thứ liên quan đến code, quản lý hosting…
 • Ý kiến cá nhân: Còn đối với mình, mình khuyên bạn nên sử dụng WordPress.Org, dù sao chúng ta cũng làm chủ được “căn nhà” của mình, dù xấu dù đẹp cũng còn hơn đến một ngày nào đó, khi truy cập vào WordPress.Com và nhận được thông báo “Xin lỗi thuê bao quý khách vừa gọi hiện đang cãi nhau với vợ nên chúng tôi rất tiếc phải khai tử dịch vụ wordpress miễn phí…” (Giống yahoo ngày xưa ấy)

Tổng kết

Ở trên mình cũng trình bày và phân tích khá chi tiết về sự khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org rồi, còn lựa chọn là ở bạn, mình tin rằng bạn sẽ biết nhu cầu của bản thân phù hợp với nền tảng nào, nếu có bất kỳ câu hỏi liên quan đến bài viết thì bạn để lại comment bên dưới nhé! Mình sẽ cố gắng trả lời nhanh nhất có thể.

Sự khác biệt giữa WordPress.Com và WordPress.Org
5 (100%) 17 votes

7 comments

 1. Tịnh Nguyễn Blog Reply

  Chà chà tư liệu tham khảo của bài viết này có nhiều điểm không được chuẩn lắm nhé Phan Hùng, mình góp ý chung chung thế thôi. Hiện nay WordPress.com có nhiều điểm đã thay đổi rồi ấy. Cứ xem và sửa lại đi, mình sẽ xem lại và góp ý tiếp cho.

  • Phan Hùng Post authorReply

   Bác có thể nói thêm được không? Vì mình cũng dùng qua một thời gian chơi chơi, thấy nó hạn chế hơn nhiều so với Blogspot, ý kiến cá nhân là vậy

   • Tịnh Nguyễn Blog Reply

    Thực ra phép so sánh của anh em (trên tóp Google) lâu nay nó chưa ổn lắm. Nếu đem so sánh gói Free của WordPress.com và dùng loại tự host (free host, domain) thì được. Bản thân WordPress.com có 3 gói trả phí với tính năng, quyền lợi hoàn toàn khác biệt rồi. Mà mạnh mẽ nhất có lẽ là thừa hưởng sức mạnh máy chủ và khả năng bảo mật của WordPress.com |

    Tiêu chuẩn đem ra so sánh có lẽ là chi phí. Ví dụ mình đem ra so sánh với chi phí 25 USD/tháng thì sử dụng WordPress.com với WordPress.org nó có gì khác.

    Do đó trong những bài so sánh hiện có trên Google từ các site uy tín nó không phải sai hoàn toàn nhưng nó không đúng nhiều lắm.

    Ví dụ đoạn: Plugin, nói là wordpress.com ko có plugin nhưng thực tế với phí 25$/tháng wordpress.com nó phát cho một mớ plugin khủng và còn có cả tùy chọn cài thêm plugin nữa mà(xem gói 25$ là thấy).

    Còn nhiều điểm sai sót lắm 🙁

    • Phan Hùng Post authorReply

     25$ 1 tháng ở đây mình đang nói đến việc so sánh cùng giá tiền thì chắc chắn WP.Org hơn rồi, 1 blog mới khi tự mua hosting và domain thì 25$ là quá đủ, thậm chí đã được toàn quyền quyết định “mọi thứ” trên mảnh đất của mình, tất nhiên cũng phải tùy mục đích của người sử dụng mà bác? Tạo sao em và bác không sử dụng WP.Com mà lại là WP.Org? Ở trên em cũng đã nói là do từng nhu cầu của mỗi người, dùng WP.Org thì phải học thêm rất nhiều, còn theo quan điểm của “CÁ NHÂN” em thì gói free dùng không thoải mái được bằng Blogspot, nói về máy chủ và bảo mật thì của Google đâu kém (đang nói ở trường hợp 2 cái free :D), còn nâng cấp lên thì lại quá đắt so với tự cài đặt WP.Org, chung quy lại bài viết này cũng chỉ là một cái so sánh và giúp người đọc “phân biệt” được 2 nền tảng này thôi chứ không phải so sánh “cái nào hơn”, còn chắc chắn khi tạo blog thì người ta cũng sẽ biết nhu cầu và khả năng của mình, thậm chí có người sẽ dùng cả 2 nền tảng để xem mình thích và phù hợp với cái nào nhất 😀

   • Tịnh Nguyễn Blog Reply

    Ý nói cái bảng so sánh thôi, còn bài viết thì mình không nói, ý nói là nó không xài được, nó sai / lỗi thời nhiều quá. Không biết anh nào chế ra mà thấy trên Google sử dụng nó hơi nhiều, nội dung chỗ trúng chỗ trật.

    Về vụ xài WordPress.org thì với anh em làm blog cho các nhu cầu viết lách, MMO, shop bán hàng online nhỏ và vừa tất nhiên đều chọn WordPress.org rồi. Khả năng tùy biến quá tốt và quá tiện lợi.

    Theo mình thì để chọn WordPress.com miễn phí và thằng Blogspot thì mình sẽ chọn Blogspot vì khả năng tùy biến.

    • Phan Hùng Post authorReply

     Có lẽ em viết chưa rõ, bảng trên người ta so sánh WP.Com miễn phí với WP.Org, em sẽ nghiên cứu và viết lại một bảng khác phục vụ độc giả, cảm ơn bác đã qua thảo luận để mọi người có thêm những kiến thức và ý kiến cá nhân (y)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *